5 năm, không một bóng người tại hàng ngàn căn hộ tái định cư TP.HCM

UBND Tp.HCM vừa có văn bản giao nhiều sở, ngành lên phương án đấu giá những căn hộ tái định cư còn tồn đọng.

Số lượng những căn hộ bán đấu giá lần này sẽ nằm trong 12.500 căn hộ được xây dựng để bố trí tái định cư. Thực tế, đã 5 năm xây dựng nhưng đến nay, số lượng người vào ở vẫn rất ít, có những chung cư hoàn toàn không có bóng người. Do đó, tình trạng bảo trì ở các chung cư này cũng không được thường xuyên, thang mang ngưng hoạt động, các hạng mục công cộng đóng cửa,…

Trước thực trạng này, Sở Tư pháp Tp.HCM kiến nghị đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư tại Quận 2. Đây đã là lần thứ 3 chính quyền tổ chức bán đấu giá để tìm chủ nhân mới với giá khởi điểm 9.900 tỷ đồng.

Sở Xây dựng cũng cho biết, mức giá tăng trong khi dự án đang khó bán là từ đề xuất,tính toán của nhiều sở, ngành phù hợp với thực tế giá thị trường. Với kinh nghiệm những lần đấu giá trước thất bại, dự kiến lần này nếu không thu hút nhà đầu tư sẽ đề xuất phương án tốt hơn. Cụ thể, sẽ chia nhỏ số lượng căn hộ, tiến hành rao bán theo cụm, khối hay số sàn, thậm chí bán lẻ từng căn.

Căn hộ chung cư bất tiện, dân từ chối vào ở

Bà B-một cư dân từ chối nhận căn hộ tại chung cư Đức Khải (khu tái định cư Thủ Thiêm) để nhận 790 triệu đồng bồi thường từ dự án giải tỏa KĐT Thủ Thiêm cho hay: Chất lượng công trình chung cư không tương xứng giá tiền bỏ ra. Nhận căn hộ rồi, người dân cũng phải bỏ thêm tiền để tu sửa sử dụng.

Năm 2013, khi thấy người dân không nhận căn hộ tái định cư, chính quyền cũng đã tăng mức hỗ trợ và khuyến khích nhận. Tuy nhiên, người lao động chân tay, buôn bán lên chung cư ở cũng không quen. Người dân buôn thúng bán bưng không  thể đẩy xe ba-gác, gánh rau lên căn hộ cất, chưa kể phải tốn nhiều loại phí, bất tiện cho sinh hoạt và công việc. Vì thế, dù giảm giá thế nào thì người dân cũng không chịu dọn về ở.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM nhận xét rằng mức đấu giá khởi điểm hiện giờ chưa hợp lí. Càng để lâu, căn hộ càng hư hỏng, làm tổn hại ngân sách trong khi nhiều lĩnh vực hạ tầng, giao thông thành phố thiếu hụt trầm trọng nguồn lực tài chính. Một chuyên gia BĐS khác cũng cho rằng, mọi người rất ngại mua nhà tái định cư vì những dự án này thường không bảo đảm, giá khởi điểm không tương xứng, muốn hút nhu cầu phải kiểm định lại chất lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *