9 dự án ma gây hoang mang thị trường BĐS năm 2019

Dù 2019 được xem là một năm trầm lắng của thị trường bất động sản nhưng số lượng các dự án ma lại tăng đáng kể. Những thủ đoạn lừa đảo tinh vi, quy mô lên đến hàng trăm người ở khắp các tỉnh thành đã dấy lên làn sóng lo ngại cho thị trường bất động sản.

Dưới đây là những giám đốc, chủ tịch công ty bất động sản vướng phải vòng lao lí vì kinh doanh dự án ma.

Công ty Quảng Đà

Vào tháng 4/2019 vừa qua, Bà Nguyễn Thị Bích Thuận – Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư và phát triển Quảng Đà (Đà Nẵng) đã bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, công ty Quảng Đà quảng bá dự án khu dân cư Nam Cẩm Lệ, rao bán các lô đất từ 100m2 với giá trên 2 tỷ đồng. Để được mua, trước hết khách hàng phải cọc từ 500-800 triệu và lên đến 6 tỷ/nền. Kết quả điều tra cho thây, khu đất trên thuộc quyền quản lí của Trung tâm phát triển quỹ đất Tp.Đà Nẵng, không phải của cá nhân phân lô bán nền.

Công ty Thiên Phúc

Công ty TNHH Thiên Phúc làm chủ đầu tư dự án khu dân cư Nọc Nạng từ năm 2011. Dù Công ty Thiên Phúc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng chính quyền địa phương vẫn kiến nghị cho doanh nghiệp được hoãn thực hiện nghĩa vụ tài chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhờ vậy, công ty này đã rao bán nền khi dự án chưa được đầu tư hoàn thiện hạ tầng, thậm chí bán cùng một nền đất cho nhiều khách hàng.

Giám đốc Công ty Thiên Phúc – Ông Nguyễn Việt Trung đã bị khởi tố, bắt giam vào tháng 6/2019 về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tập đoàn Mường Thanh

Ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Mường Thanh được biết đến là ông trùm của những dự án nhà giá rẻ tại Hà Nội. Tuy nhiên, dần dần các dự án của ông bị phản ứng dữ dội khi xây dựng với mật độ cao, làm quá tải hạ tầng khu vực như xây sai phép, vượt tầng,.. khiến cư dân bị chậm cấp sổ đỏ. Quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản đã được viện kiểm sát nhân dân Tp.Hà Nội phê chuẩn ngày 8/7/2019.

Địa ốc Alibaba

Cuối tháng 9 vừa qua, Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch địa ốc Alibaba đã bị bắt tạm giam, khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của Luyện là đào tạo nhân viên Alibaba chiêu dụ khách hàng, biến các nhân viên thành khách hàng với chế độ hoa hồng theo mô hình đa cấp Ponzi. Để có sản phẩm chào mời khách, Luyện giao người thân đi thu gom đất nông nghiệp, đứng tên dưới danh nghĩa cá nhân rồi tự vẽ thành các dự án ma.

Tổng cộng, địa ốc Alibaba đã dựng được 40 dự án ma, 6.700 người giao dịch với số tiền lên đến 2.500 tỷ đồng.

Angel Lina

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, giám đốc công ty Angel Lina đã bị bắt tạm giam vào 11/2019. Bà Nhung tự dựng một loạt dự án không có thật tại các khu đất công cộng, quy hoạch,…. sau đó hứa hẹn bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng nhưng bỏ trốn. Các khách hàng đã nộp cho công ty này hàng chục tỉ đồng.

Công ty Hoàng Kim Land

Công ty Hoàng Kim Land tự nhận là chủ đầu tư 7 dự án rồi rao bán rầm rộ. Tuy nhiên, những dự án này đều nằm tại quận huyện ven thành, đều không có thật và là đất nông nghiệp, quy hoạch chưa được cấp phép.

Giám đốc Hoàng Kim Land là bà Trần Thị Hồng Hạnh đã bị bắt giam vào ngày 20/11/2019.

Công ty CP BĐS Cao Thắng

Ông Võ Thanh Long – TGĐ Công ty CP Quốc tế Ước mơ Việt và cũng là Công ty BĐS Cao Thắng vừa bị khởi tố, tạm giam cuối tháng 11/2019. Cụ thể, ông Long kêu gọi nhiều người bỏ vốn đầu tư vào khu du lịch Phú Hữu theo hình thức đa cấp. Khu du lịch khai trương vào cuối năm 2018 nhưng không chi trả tiền cho nhà đầu tư.

Địa ốc Hưng Thịnh Phát

Hưng Thịnh Phát rao bán hàng chục dự án đất ảo, từ Phan Thiết đến Hàm Thuận Bắc. Những dự án dù là đất nông nghiệp nhưng được phân lô rao bán. Tính đến thời điểm bị phát hiện, đã có khoảng 200 người nộp tiền từ 400 triệu-5 tỷ đồng.

Những dự án của công ty Hưng Thịnh Phát đều chưa được sở cấp phép. Tài khoản của ông Nguyễn Hữu Kha-Giám đốc công ty sau đó cũng đã bị ngân hàng tạm thời phong tỏa để điều tra.

Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang

24/12/2019 mới đây, Ông Nguyễn Chí Uy, nguyên Giám đốc công ty Cp Sông Đà Nha Trạng bị khởi tố, tạm giam đế điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công ty Sông Đà Nha Trang đã được cấp phép làm khu dân cư Cồn Tân Lập gần đường Trần Phú. Đến hạn bàn giao năm 2013, công ty được giãn tiến độ đến năm 2020 nhưng hiện tại, xung quanh dự án vẫn là bãi đất trống, thậm chí chưa giải phóng mặt bằng xong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *