Đất giao cho chủ đầu tư giới hạn chỉ 50 năm, người mua có bị ảnh hưởng?

Thời gian gần đây, nhiều khách hàng mua bất động sản dự án đang rất hoang mang, lo lắng về việc nhà nước giao đất cho chủ đầu tư là 50 năm nhưng người mua nhà thì được sử dụng ổn định lâu dài.

Cụ thể, tại buổi mở bán một căn hộ chung cư mới đây, một số khách hàng đã tỏ ra băn khoăn khi hợp đồng ghi nhận dự án này được nhà nước giao đất 50 năm nhưng nhân viên tư vấn lại khẳng định chắc chắn rằng “khách hàng mua sẽ được cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài”.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư cho hay: “Đối với các dự án nhà ở hiện nay, Luật đất đai 2013 quy định nhà nước giao đất cho chủ đầu tư làm dự án nhưng không được quá 50 năm, trừ những trường hợp đặc biệt là 70 năm. Tuy nhiên, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì vẫn được sử dụng đất ổn định lâu dài, nghĩa là không có thời hạn.”

Theo luật, khi bán nhà cho người dân thì phần sở hữu riêng là căn hộ sẽ được sở hữu lâu dài. Còn phần sở hữu chung thì chỉ được sở hữu 50 năm. Trong sổ cũng ghi nhận rất rõ phần sở hữu chung và riêng. Sau 50 năm, chủ đầu tư muốn làm lại hay tiếp tục đều phải hỏi ý kiến cư dân.

Tuy nhiên, theo Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, quy định này hiện không có bất kì lợi ích hay tác dụng gì đối với thị trường. Thậm chí, quy định này còn đang gây khó cho các chủ đầu tư, khiến người mua nhà hoang mang,thị trường BĐS bị nhiễu loạn thông tin, người mua nhà nghi ngờ tính sở hữu lâu dài của dự án.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *