Dự kiến ra mắt Cổng thông tin công khai quy hoạch đất trong năm 2019

Để khắc phục tình trạng điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, Bộ trưởng Xây dựng cho biết sẽ thành lập cổng thông tin điện tử quốc gia về quy hoạch đô thị trong năm 2019 này.

Ý kiến trên được đưa ra tại phiên thảo luận về quản lý, sử dụng đất đai ngày 27/5 vừa qua. Phiên thảo luận cũng lưu ý thêm tình trạng quá tải dân số ở các đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM. Theo tính toán của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, dân số của các thành phố này trung bình sẽ tăng 1 triệu người sau 5 năm, gây áp lực cho hệ thống hạ tầng.

Sự khủng hoảng về cơ sở hạ tầng đô thị được xác nhận do sự chậm trể trong công tác lập quy hoạch so với yêu cầu phát triển chính. Thông thường, các phương án quy hoạch được lập do nhu cầu khách quan từ Nhà nước, người dân, chủ đầu tư,… Tuy nhiên, thời gian gần đây, các phương án quy hoạch lại nghiêng về mục đích mang lợi nhuận cho chủ đầu tư.

Cụ thể, những bất cập quy hoạch hiện nay là điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, tăng mật độ xây dựng, tự ý nâng tầng cao tòa nhà, tăng mật độ dân cư,… Những điều này đã vô tình khiến tình trạng đô thị trở nên thiếu an toàn, phát sinh các khu nhà ở chật chội.

Do đó, trong phiên thảo luận vừa qua, Bộ trưởng Xây dựng cùng Bộ tư lệnh Tài nguyên & Môi trường, đơn vị cùng quản lý đất đai đã tiến hành đồng tình, thông qua ý kiến lập cổng thông tin điện tử về quy hoạch đô thị. Nhờ có cổng thông tin này mà người dân và các doanh nghiệp có thể nắm bắt, giám sát quy hoạch rõ hơn, chặt chẽ hơn. Bộ Xây dựng cũng khẳng định, sẽ hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan quy hoạch, sử dụng đất(chỉ tiêu về sử dụng đất, hạ tầng, các hệ số, quy định về phòng cháy chữa cháy). Trong đó có các quy chuẩn về loại hình nhà chung cư lẫn một số loại hình bđs mới như Officetel, Condotel,..

Đồng thời, việc đưa cơ sở dữ liệu đất đai lên sàn giao dịch sẽ giúp hình thành giá trị trung bình sau 5-10 năm. Khi đó, giá đất đai sẽ có cơ sở khoa học, minh bạch hơn.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tại phiên họp rằng sẽ tăng cường công tác kiểm soát sử dụng đất đai, đầu tư phát triển đúng quy hoạch đã được phê duyệt và phải có kế hoạch cụ thế. Có như vậy mới ngăn được tình trạng đầu tư tự phát, phong trào. Bên cạnh đó, việc lựa chọn nhà đầu tư phát triển các dự án đô thị cũng được kiểm soát chặt chẽ hơn, đảm bảo sự minh bạch khi xác định giá đất, tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *