Giá bất động sản Việt Nam có đang quá cao?

Trước những ý kiến trái chiều về vấn đề giá BĐS Việt Nam hiện nay, Tổng giám đốc MIKGroup vừa đưa ra quan điểm: Giá nhà đất tại Việt Nam vẫn khá thấp so với một số nước trong khu vực. Do đó, việc giá hợp lý hay chưa là một khái niệm chưa có đáp án cụ thể.

Hiện tại có không ít ý kiến cho rằng, giá nhà ở Việt Nam đang quá cao và ngày càng tăng đã khiến thị trường bất động sản trở nên kém sôi động, đồng thời cũng làm giảm cơ hội mua nhà của các gia đình trẻ.

Tuy nhiên, tư tưởng mua nhà của người Việt Nam hiện nay lại khá thoáng. Đặc biệt trong thời gian gần đây, rất nhiều người chấp nhận bỏ ra mức giá “không ngờ” như 5-10 nghìn USD/m2 hay lên đến 50 tỷ đồng cho một căn biệt thự. Điều này cho thấy, việc giá BĐS đã không còn ảnh hưởng nhiều đến thị trường như trước đây. Hầu như ở bất kì phân khúc nào cũng có thể thanh khoản rất tốt, đây là một dấu hiệu đáng mừng cho thị trường.

Theo Tổng giám đốc MIKGroup, vấn đề trên không hoàn toàn do thu nhập của người dân tăng cao. Câu chuyện ở đây là sự đi lên của nhiều yếu tố, trong đó có cả những chỉ số vĩ mô tăng lên rõ rệt khiến người dân tự tin hơn, tích lũy tài sản nhiều hơn để phục vụ nhu cầu cải thiện nơi ở.

Có cần thiết điều chỉnh giá nhà đất?

Để giảm giá nhà đất thì cần tăng nguồn cung, dù vậy việc này là không cần thiết. Bởi lẽ thực tế thị trường BĐS vẫn luôn phát triển rất tốt với nhiều sản phẩm được phân bổ ở nhiều mức giá khác nhau, tùy từng nhu cầu người mua và hầu như mọi mức đều có lượng khách hàng riêng biệt, ổn định. Cụ thể, người tiêu dùng hiện nay rất thông minh, họ biết tìm hiểu, chọn lựa và biết điều gì đem lại lợi ích cho mình. Họ là những người quyết định nên nếu thấy điều gì thích hợp thì họ sẽ mua.

Vì thế, việc giá BĐS cao hay thấp là do khách hàng. Doanh nghiệp chỉ cần cố gắng tạo ra những sản phẩm phù hợp với thị hiếu, nhu cầu của khách hàng, bao gồm cả người mua để ở và người mua để đầu tư, khách nước ngoài…Còn việc tăng hay giảm giá BĐS, giá có hợp lý hay chưa không cần bận tâm vì không có một khái niệm cụ thể nào.

Không thể nói một dự án có giá 20 triệu đồng/m2 là hợp lý khi dự án đó nằm quá xa trung tâm và chất lượng xây dựng lại quá kém.Ngược lại, có những dự án có giá bán 200 triệu đồng/m2 nhưng lại ở những vị trí đắc địa, ngay trung tâm, chất lượng cao thì với nhiều người lại là hợp lý.

Như vậy, thị trường hiện nay liệu có đáng để đầu tư hay không?

Theo ông Trân-Giám đốc MIKGroup Việt Nam, thị trường hiện nay rất đáng để đầu tư.

Giá BĐS tại Việt Nam vẫn rất thấp so với thị trường xung quanh. Các nhà đầu tư nước ngoài đã nhận ra tiềm năng của BĐS Việt Nam và đã mua vào khá nhiều từ nhiều năm trước. Trong tương lai, khi có nhiều sản phẩm hơn thì BĐS Việt Nam sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực hơn, tránh hiện tượng bong bóng bất động sản như trước đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *