Giá cả leo thang, căn hộ tầm trung ngày càng khó với

Thị trường căn hộ Tp.HCM nửa đầu năm nay đang khan hiếm nguồn cung nghiêm trọng đã khiến giá cả leo thang nhanh chóng.

Thống kê từ HoREA, 6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại với 924 căn hộ được Sở Xây dựng công nhận chủ đầu tư, tức giảm 84,2% so với cùng kì năm ngoái. Tương tự, chỉ có 24 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, với tổng số 7.313 căn hộ, giảm 10 dự án. Chính do sự thiếu hụt nguồn cung này đã đẩy giá căn hộ ở Tp.HCM tăng vọt, thậm chí khiến nhiều dự án tầm trung tiệm cận mức giá cao cấp.

Anh D, đang sở hữu căn hộ diện tích 71m2 thuộc một chung cư quận Thủ Đức cho biết, căn hộ được anh mua từ chủ đầu tư với giá gốc 1,7 tỷ. Nhận nhà vào năm 2018, đến nay, giá nhà tăng liên tục, đặc biệt tăng mạnh khi trung tâm thương mại lớn khai trương bên cạnh. Hiện tại, giá căn hộ khu vực anh ở đang được giao dịch khoảng 2,7-3 tỷ/căn, tương đương 38-42 triệu đồng/m2.

Ngay cả những dự án căn hộ Bình Dương nhưng giáp ranh Tp.HCM cũng tăng giá mạnh thời gian gần đây. Điển hình như khu căn hộ Him Lam Dĩ An, giáp ranh giữa Bình Dương và Thủ Đức, đang được giao dịch với mức giá gấp đôi giá bán ban đầu của chủ đầu tư.

Giải quyết ra sao?

Chủ tịch HoREA cho hay, đặc thù của thị trường BĐS tùy thuộc vào nguồn cung. Nếu như nguồn cung khan hiếm, chắc chắn giá của sản phẩm đã hoặc sắp bàn giao sẽ tăng. Đây là dấu hiệu rất đáng lo ngại cho thị trường BĐS. Cũng theo ông, các căn hộ tăng giá mạnh tại Tp.HCM thời gian qua chủ yếu tập trung ở phân khúc trung bình, tương đương giá gốc bán chỉ từ 1,2-2 tỷ/65-90m2 (20 triệu đồng/m2). Trong đó, những căn nằm trong dự án đầy đủ tiện ích, vị trí tốt, giao thông thuận lợi sẽ có động lực tăng giá mạnh nhất.

Việc tăng giá căn hộ thời gian qua đã khiến giấc mơ mua nhà của những người thu nhập trung bình ngày càng khó khăn hơn. Người mua hiện tại phải trả mức giá cao hơn nhiều so với giá trị thật của căn hộ. Giải pháp tức thời hiện nay là phải sửa đổi các luật như Luật đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở để không còn vướng các điểm về quy định câu chữ, chỗ đất công, đất xen cài,…. Có như vậy mới giải quyết được về vấn đề nguồn cung, giá nhà mới bình ổn trở lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *