Giá căn hộ ở tỉnh phía Nam nào đang đắt nhất?

Theo số liệu về nguồn cung BĐS của các tỉnh thành phía nam, giáp Tp.HCM cho thấy, Bình Dương đang có sự tăng mạnh về nguồn cung căn hộ trong khi Long An, Đồng Nai còn đang hạn chế. Tính đến quý II/2019, số căn hộ Bình Dương triển khai đã đạt mức 24.000 căn. Trong đó, hầu hết nguồn cung căn hộ tập trung phát triển tại Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một, đây đều là những khu vực thuộc Bình Dương giáp ranh Tp.HCM. Chiếm phân nửa nguồn cung chung cư tại Bình Dương là thị trường căn hộ Dĩ An, gia tăng mạnh đặc biệt từ 2018 cho đến hiện tại. Chính sách giãn dân và sự khan hiếm quỹ đất tại Tp.HCM chính là cốt lõi khiến BĐS Bình Dương sôi động hẳn lên trong những năm gần đây.

Xếp sau Bình Dương là tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nơi có tốc độ dự án triển khai căn hộ cao, toàn thị trường có khoảng 11.126 căn được triển khai, chủ yếu tập trung tại Tp.Vũng Tàu. Vốn là thị trường phát triển ngành kinh tế chủ lực về du lịch, Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển mạnh về phân khúc căn hộ, đặc biệt là căn hộ đầu tư cho thuê lại. Lượng nhà đầu tư từ Tp.HCM và cả các tỉnh phía Bắc đổ về nơi đây cũng gia tăng liên tục qua các năm khiến hoạt động đầu tư cho phân khúc căn hộ chung cư này cũng được đẩy mạnh.

Đồng Nai đối nghịch về nguồn cung và giá bán

Trong khi đó, Đồng Nai là thị trường tiềm năng với vị trí giáp ranh Tp.HCM, sở hữu lợi thế về phát triển KCN, chính sách giãn dân nhưng lại kém phát triển loại hình chung cư. Nguồn cung căn hộ Đồng Nai chỉ khoảng 2.424 căn, chiếm 1/10 so với nguồn cung căn hộ Bình Dương hiện hữu. Cuối cùng là Long An, dù là tỉnh vệ tinh duy nhất của Tp.HCM nhưng lại chưa hề có một dự án nào được triển khai. Nguyên nhân chính là do giá đất nền và nhà liền thổ ở hai khu vực này còn khá mềm, đa dạng phân khúc dẫn đến nhu cầu căn hộ chưa cao.

Về giá bán, Đồng Nai có giá chào bán trung bình khá cao, gần 26,5 triệu/m2. Trong khi đó, giá căn hộ Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ vào khoảng 22 triệu/m2. Tuy nhiên, trong tương lai, thị trường căn hộ Bình Dương dự kiến sẽ gia tăng về giá bán nhờ sự xuất hiện của một số dự án trung-cao cấp triển khai giáp ranh Tp.HCM, tức ăn theo giá nhà đất của thị trường khu Đông Sài Gòn. Căn hộ Dĩ An, nơi giao thoa giữa Tp.HCM và Bình Dương sẽ là tâm điểm tiếp theo của giới đầu tư địa ốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *