Giá nhà đất có thể tăng 4-5% trong năm 2020

Theo dự báo, giá nhà đất thời gian tới sẽ bị chững lại, thị trường không có nhiều biến động và những nhà đầu tư đang ôm hàng sẽ phải giảm giá để tìm cách đẩy hàng nhanh chóng.

Trong năm 2020, ông Hưng, Phó cục trưởng cục quản lí nhà và thị trường bất động sản cho rằng thị trường sẽ không nhiều biến động. Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội sẽ ổn định với giá tăng 1-2% trong khi ở Tp.HCM giá có thể tăng 4-5% do thiếu hụt nguồn cung mới.

Đối với đất nền, sau khi xảy ra hàng loạt các vụ lừa đảo dự án ma, nguồn cung và lượng giao dịch có phần sụt giảm do khách hàng e ngại và cẩn trọng hơn. Tuy vậy, do là kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất nên đất nền vẫn được quan tâm hàng đầu với tỉ lệ trên dưới 50% ở cả nước.

Sẽ có nhiều khó khăn trong năm sau

Nhìn nhận thị trường có phần ảm đạm hơn, Tổng Giám đốc Cty Việt An Hòa cho rằng 6-12 tháng tới sẽ là giai đoạn khó khăn của thị trường bđs. Đối với các nhà đầu tư vay vốn quá nhiều để tham gia bđs sẽ phải giảm giá từ 5-10% so với thị trường để đẩy hàng.

Ông cũng cho rằng, quyết định của người mua hàng sẽ chậm hơn, e dè và cẩn trọng hơn trong thời gian tới. Hơn nữa, giá đất hiện tại đang neo ở ngưỡng cao, tỷ suất sinh lời bị thu hẹp khiến dòng tiền tam thời chưa tham gia vào thị trường.

Đặc biệt tại Tp.HCM, căn hộ cao cấp và siêu sang sẽ tạm thời chững lại trong năm 2020. Nhà phố có giá trên 20 tỷ nằm trong hẻm, đường nhỏ sẽ khó giao dịch, giá đất quận 9 cũng giảm nhiệt.

Nếu chia theo khu vực, giá bđs tại phía Đông có thể tăng 5-10% trong năm sau. Trong đó, nhà phố dự án giá 5-6 tỷ và căn hộ dưới 2 tỷ là những phân khúc hút khách hàng đầu. Ở phía Nam Sài gòn, giá nhà, đất có thể tăng 5-8%. Riêng phía Tây, mức tăng giá nằm trong khoảng 10-15%, cao hơn so với các khu vực còn lại do mặt bằng giá hiện vẫn ở mức thấp hơn. Tại đây, dòng sản phẩm hút khách sẽ là nhà phố 3-5 tỷ và căn hộ từ 1,7-1,8 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *