Giấc mơ “xa vời” của người trẻ dưới tuổi 30: mua nhà-an cư lạc nghiệp

Ở trọ, ở ghép, mướn nhà thuê là tình trạng mà rất nhiều người trẻ từ khắp các tỉnh lẻ đổ về các thành phố lớn phải “gánh chịu”. Thành phố đất chật người đông, tìm một nơi an cư lạc nghiệp là quá khó khăn đối với các bạn trẻ khi giá nhà đất quá đắt đỏ.

Theo khảo sát, hầu như những người trẻ lên thành phố lập nghiệp đã làm việc cật lực ngay từ thời còn là sinh viên, dành dụm tiền mong ước mua một căn nhà nhỏ sinh sống. Tuy nhiên, có vẻ như giấc mơ này vẫn còn quá xa vời.

Phỏng vấn nhanh anh N.A, 28 tuổi, có thu nhập trên 18 triệu/tháng, làm nhân viên văn phòng tại Q.3,Tp.HCM. Hiện tại, sau 6 năm đi làm, N.A thuê một căn hộ sống chung với bạn. Cũng như bao người khác, N.A ấp ủ ước mơ có một căn nhà nhỏ để có thể an cư, lập gia đình. Tuy nhiên, chỉ với 300 triệu tích góp, anh chẳng tìm được một căn nhà nào, thậm chí ở những căn hộ chung cư khu vực “hẻo lánh” Nhà Bè, Thủ Đức, Gò Vấp,…….bởi căn nhỏ nhất giá cũng lên đến 1,5 tỷ.

Được bạn bè khuyên vay ngân hàng, N.A cũng nghĩ đến, nhưng nếu vay 70% trong 10 năm thì mỗi tháng N.A phải trả 14 triệu/tháng. 4 triệu đồng còn dư lại không đủ để anh sống giữa thành phố đắt đỏ này.

“Bao giờ có nhà?”

Báo cáo mới nhất của Nielsen cho biết, 72% người trẻ (25-35 tuổi) ở Sài Gòn không thể sở hữu một căn nhà do giá nhà quá cao so với thu nhập trung bình. Cụ thể, trung bình mỗi năm thu nhập của người lao động tại Tp.HCM tăng khoảng 5-10%; trong khi đó giá nhà đất tăng đến 30-50%.

Giới trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ văn phòng có thu nhập khoảng 1.000 USD/tháng. Hầu hết họ đặt mục tiêu lớn nhất cho đến 30 tuổi là phải có được một căn hộ, một căn nhà giữa Sài Gòn. Tuy nhiên, với mức tăng lương quá thấp so với giá nhà đất như vậy, sẽ rất khó khăn để họ thực hiện mục tiêu này.

Giấc mơ an cư lạc nghiệp sẽ còn rất xa vời đối với các bạn trẻ, dù chỉ là một căn nhà nhỏ đầy đủ tiện nghi để trở về sau những giờ làm việc căng thẳng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *