Ít vốn, vẫn có thể mua nhà tại Sài Gòn nhờ cách sau

Muốn tìm mua một căn nhà phố khang trang giữa lòng Sài Gòn chỉ với ít vốn vài trăm triệu đồng hầu như là điều không thể. Tuy nhiên, nếu biết tính toán, đầu tư và chấp nhận rủi ro thì điều đó hoàn toàn thực hiện được.

Câu chuyện dưới đây là của anh Đ, kể về hành trình mua nhà ít vốn của mình.

Theo đó, anh Đ làm việc trong một gara ô tô, lương 17 triệu/tháng cùng với vợ lương 13 triệu/tháng đã mua được căn nhà khang trang tại Sài Gòn sau 7 năm kết hôn. Để có được căn nhà với vài trăm triệu tiền vốn, anh chị Đ đã phải mua tổng cộng 2 ngôi nhà cũ và 1 mảnh đất vùng ven để đầu tư.

Đi đường vòng để mua nhà phố thị

Lần thứ nhất, anh mua căn nhà cũ tại phường Linh Trung, Thủ Đức vào năm 2016. Nằm trong hẻm nhỏ, rộng 32m2 và là căn nhà cấp 4 được chủ bán gấp với giá 750 triệu đồng. Tuy nhìn cũ kĩ nhưng phần khung và móng nhà còn rất chắc chắn. Vợ chồng anh Đ quyết định mua căn nhà, sửa sang và sống tạm tại đó chờ tăng giá. Giữa năm 2016, qua giới thiệu của người quen, anh Đ bán lại ngôi nhà với giá 1,1 tỷ, trừ đi chi phí sửa sang lời được 270 triệu đồng.

Tiếp theo, vào năm 2017, anh Đ mua một căn nhà tại quận 9. Nhà một trệt, một lầu, nằm trong hẻm nhỏ giá 990 triệu đồng. Bỏ thêm 150 triệu sửa chữa, xây thêm 1 lầu, sơn toàn bộ ngôi nhà, sau đó vợ chồng dọn về nhà ở. Thời gian sau đó, con đường trước nhà bất ngờ được mở rộng khiến giá nhà cũng tăng mạnh theo. Chớp thời cơ, anh Đ quyết định bán căn nhà với giá 1,7 tỷ đồng rồi thuê trọ.

Lần đầu tư thứ 3, anh mua một mảnh đất rộng 90m2, sổ đỏ tại quận 12, gần nhà ga Metro 2 giá 2,1 tỷ đồng. Đến cuối 2018, khi thị trường BĐS nóng lên, có người trả giá mảnh đất của anh Đ 3,3 tỷ đồng nên anh quyết định bán.

Phải chú ý rủi ro

Tổng cộng, sau 3 lần đầu tư bằng hình thức mua nhà cũ, sửa sang rồi bán lại, anh Đ đã tìm mua được căn nhà hiện tại đang ở. Căn nhà nằm trong một con hẻm nhỏ thuộc đường số 6, phường Bình Trưng Tây (Quận 2) với diện tích gần 50m2, 3 tầng, giá 3,2 tỷ đồng. Anh chi thêm 200 triệu đầu tư nội thất đồng bộ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Từ ngày dọn về căn nhà này sinh sống, cả nhà tôi ai cũng cảm thấy sung sướng vì từ nhà đến nơi làm việc của hai vợ chồng chỉ cách chưa đầy 4km. Con gái anh cũng không phải di chuyển cả chục cây số để đến trường nữa.

Như vậy, thay vì bỏ tiền ra mua một căn chung cư bình dân, chất lượng sống không đảm bảo thì vợ chồng anh Đ đã có thể sở hữu căn nhà phố ngay tại Sài Gòn chỉ với ít vốn bằng hình thức đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, cần chọn loại hình bất động sản đầu tư cho phù hợp. Nếu là nhà cũ, phải đảm bảo móng và khung vẫn còn vững chắc, diện tích vừa phải dễ thanh khoản và pháp lý giấy tờ đầy đủ. Còn đối với đất nền vùng ven, vị trí và pháp lý là 2 yếu tố quan trọng nhất. Đồng thời, người mua nhà cũng phải chấp nhận điều kiện sinh sống khó khăn hơn trong quá trình tích lũy vốn vì phải liên tục chuyển nhà, thậm chí ở trọ trong thời gian tìm nguồn đầu tư mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *