Sử dụng chiến thuật đầu tư nào khi thị trường rơi vào thời kì giảm nhiệt ?

Đà giảm sẽ dần xuất hiện sau khi thị trường địa ốc bước qua chu kỳ “sốt” nóng, đây chính là cơ hội để nhà đầu tư bắt điểm rơi, săn tìm cơ hội.

 

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản ông Trần Khánh Quang phân tích, từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản có những dấu hiệu giảm tốc thể hiện ở khá nhiều phân khúc: căn hộ, bất động sản liền thổ và nghỉ dưỡng. Bắt đầu là việc nguồn cung sụt giảm mạnh, tiếp theo là mãi lực chậm lại. Giới đầu tư lướt sóng cũng thưa dần và thị trường thứ cấp không còn hoạt động rầm rộ như trước.

 

Thời điểm từ quý IV/2018 trở đi, được xem là thời điểm bản lề để quyết định liệu mãi lực thị trường có khả năng cải thiện được hay không và các dấu hiệu giảm tốc đang diễn tiến ra sao. Đây chính là giai đoạn thiết yếu để quan sát thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư với mức giá mềm hơn so với cuối 2017 đầu 2018. Ông Quang cũng chia sẻ 4 chiến thuật đầu tư hiệu quả trong giai đoạn giảm tốc này.

 

 

Thứ nhất: mua hàng từ những người không chịu nổi áp lực mà rời “cuộc chơi”. Quy luật xuống của thị trường khi giảm tốc là tốc độ bằng 30% lúc tăng. Như vậy, có thể chọn bất động sản cần bán vội, bán gấp nhất để mua nếu giá rẻ hơn 20% thị trường là an toàn. Nếu có giảm giá trong thời điểm này, mức giảm trung bình 10 – 15% một năm.

 

Thứ hai: đầu tư sản phẩm hữu dụng nhất, nên chọn những căn nhà liền kế mặt tiền hoặc căn hộ trung tâm vì thuộc hàng hiếm, trước sau gì cũng tăng.

 

Thứ ba: phòng thủ tiền mặt vì trong giai đoạn giảm tốc, tiền mặt là vua. Đầu tư dòng tiền này theo tỷ lệ 50 – 50, tức là chỉ đầu tư 50% dòng vốn hiện hữu. Nhà đầu tư nên giữ khoản tiền còn lại để có cơ hội săn hàng giá rẻ khi xác định điểm rơi ở vùng giá hợp lý.

 

Thứ tư: khi thị trường chững lại kéo dài hơn 6 – 8 tháng, nên thu hồi vốn với những sản phẩm xa trung tâm hoặc có kết nối kém.

 

Theo ông Quang, sẽ khó xảy ra tình trạng bất động sản giảm giá mạnh như chu kỳ khủng hoảng của 10 năm về trước. Nguyên nhân là do bối cảnh thị trường từng thời điểm hoàn toàn khác nhau và quỹ đất sạch sẵn sàng triển khai dự án ngày càng ít lại. Các thủ tục pháp lý cũng trở nên chặt chẽ, mất nhiều thời gian chuẩn bị rổ hàng hơn.

 

Mặc dù vậy, chắc chắn không có một thị trường mãi mãi tăng trưởng mà không bộc lộ khiếm khuyết hay có bước ngoặt điều chỉnh. Nên lưu ý rằng, chu kỳ giảm tốc của thị trường sẽ được thách thức trong mùa cao điểm bán hàng cuối cùng của năm nay.

 

Nếu thanh khoản thị trường vượt trội, đây sẽ là cú hích tâm lý kéo thị trường ra khỏi vùng tối trong suốt ba quý vừa qua. Ngược lại, nếu thị trường tiếp tục ảm đạm, mất thanh khoản, mãi lực kém, nguy cơ về một kịch bản màu xám có thể sẽ đến gần hơn.

 

Theo Homedy.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *