“Thu hồi đất Sân bay Quốc tế Long Thành còn quá chậm!”

Vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với UBND huyện Long Thành cùng các sở, ngành liên quan về tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Theo đó, ông cho rằng việc thực hiện công tác giải phóng là quá chậm so với tiến độ chung.

Cụ thể, đến nay, việc xuất hồ sơ kỹ thuật (hơn 15.700 thửa đất) chỉ đạt 18%, tương đương 2.951 thửa. Đồng thời, đối soát thực địa cũng chỉ đạt 15,9% và tuyên truyền cho người dân còn chưa được thực hiện,… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, sự phối hợp giữa các đơn vị hiện chưa chặt chẽ khiến công việc thực hiện lúng túng, không rõ ràng ảnh hưởng tiến độ thu hồi đất.

Vì thế, để thúc đẩy công tác giải phóng mặt bằng cho dự án Sân bay Quốc tế Long Thành, lãnh đạo UBND Đồng Nai yêu cầu huyện Long Thành cần tổ chức chặt chẽ, chính xác và kịp thời hơn nữa.

Những giải pháp cấp thiết…

Trước hết, cần chia tổ công tác thu hồi đất thành nhiều nhóm khác nhau, chủ yếu là hoàn thiện bản đồ và kiểm đếm, nếu có sai sót hình thể đất, cần phải báo cáo để chỉnh lý lại bản đồ.

Đảm nhiệm chức vụ chỉnh lý là Sở Tài nguyên và Môi trường. Nguồn nhân lực cũng như máy móc phải được tăng cường kịp thời, ưu tiên xuất hồ sơ kỹ thuật. Cụ thể, đến ngày 15/5 phải xuất hết hồ sơ và bản đồ của hơn 15.700 thửa đất dự án.

Cùng với đó, tỉnh Đồng Nai cũng để nghị phải có sự liên kết giữa bản đồ cũ và mới để xác định cơ sở pháp lý, đảm bảo công tác bồi thường cũng như công khai thông tin cho người dân.

Theo đó, dự án Sân bay Quốc tế Long Thành sẽ được trình Quốc hội vào tháng 10/ 2019, phương án đầu tư sẽ được phê duyệt vào cuối năm 2019. Và nếu mọi việc diễn ra đúng tiến độ, Cảng hàng không Long Thành sẽ khởi công vào tháng 10/2020.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *