Trung Quốc “nhờ danh” người Việt, thâu tóm hầu hết quỹ đất đẹp

Mới đây, cử tri Đà Nẵng đã gửi kiến nghị đến Chính phủ, nhằm phản ánh tình trạng người Trung Quốc “núp bóng” người Việt sở hữu rất nhiều các quỹ đất lớn ở nước ta.

Theo đó, ở các địa phương, vùng miền, đặc biệt các dự án kinh tế, nhà máy đặt ở các vùng nhạy cảm về an ninh quốc gia như Tây Nguyên, Hà Tĩnh và khu vực ven biển miền Trung,.. đều có sự xuất hiện của người Trung Quốc. Chính điều này đã vô tình đe dọa an ninh chủ quyền quốc gia.

Tại văn bản trả lời, các cơ quan chức năng cho hay, Trung Quốc hiện là đối tác lớn của Việt Nam với tổng vốn đăng kí lên đến 65 tỷ USD. Do đó, các dự án của quốc gia này hiện có mặt ở hầu hết các địa phương, đặc biệt là thành phố lớn, khu kinh tế trọng điểm, các tỉnh ven biển lẫn biên giới. Những dự án này đã góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam, song vẫn có một số dự án tồn tại nhiều bất cập, ảnh hưởng an ninh, trật tự.

Điển hình là một số dự án bỏ vốn đầu tư thấp, công nghệ kém chất lượng, trì hoãn tiến độ. Nhà thầu Trung Quốc cũng bỏ qua công tác bảo vệ môi trường, quản lý lao động, xuất-nhập cảnh để sử dụng người lao động trái phép (không có giấy phép,giả giấy tờ,..). Bên cạnh đó việc người Trung Quốc lấy danh người Việt thực hiện các giao dịch mua bán BĐS để chuyển mục đích sử dụng sang thương mại ở các vị trí đẹp (ven biển, biên giới, trung tâm,..) cũng gây ra nhiều tranh cãi.

Ngoài ra còn tình trạng người Trung Quốc vào Việt Nam học tập, du lịch, sinh sống tăng nhanh nhưng không đăng kí địa phương, thậm chí còn lách luật, gây mâu thuẫn với người dân nước ta, hay trở thành tội phạm,..

Giải quyết ra sao?

Trước tình hình đó, Bộ công an đã tiến hành tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến điều kiện hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài, tránh tình trạng vi phạm tiêu chuẩn kĩ thuật, môi trường,… gây mất trật tự an toàn xã hội.

Vừa qua, Quốc hội cũng đã kiến nghị chính Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách để quản lý chặt chẽ hơn, nghiêm cấm việc người Việt Nam đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *