Xây trọ cho thuê: lời ít, cực nhiều- hướng đi nào cho nhà đầu tư?

Xu hướng cho thuê nhà trọ bình dân đang dần chuyển hướng sang đầu tư số lượng lớn căn hộ cao cấp cho thuê với lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Anh Thanh-một chủ khu trọ 12 phòng tại Dĩ An cho biết: anh xây khu trọ này được 3 năm rồi, lúc nào cũng kín phòng vì khu vực này gần khu công nghiệp với lượng công nhân khá nhiều. Dù có nguồn thu ổn định, nhưng lợi nhuận khu trọ cho thuê đem lại không cao.

Theo anh, tổng chi phí xây dựng dãy phòng trọ 10-12 phòng khoảng 3 tỷ, trong đó đất 2 tỷ, còn lại là chi phí xây dựng. Giá phòng trọ cho thuê tại Bình Dương khoảng từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/ phòng, trừ chi phí quản lý, thuế, chi phí sửa chữa thì một tháng thu nhập của anh chỉ khoảng 10-14 triệu, lợi nhuận khoảng 5% mỗi năm, thấp hơn cả lãi ngân hàng.

Vì thế, vợ chồng anh đã quyết định bán khu nhà trọ để đầu tư 3 căn hộ cao cấp 1 phòng ngủ tại Dĩ An, gần KCN Sóng Thần và cho thuê. Với mặt bằng giá hiện tại, mỗi tháng, anh đã có thể thu về được 30-35 triệu/ tháng, gấp 3 lần so với đầu tư nhà trọ cho thuê. Mặt khác, mọi việc quản lý đều có ban quản lý tòa nhà kiểm soát, việc thanh toán tiền thuê cũng dễ dàng hơn.

Đây không chỉ là câu chuyện riêng của anh Thanh mà còn của rất nhiều chủ nhà trọ tại Bình Dương. Môi trường nhà trọ phức tạp, mỗi khi có sự cố hư điện, tắc nước, chủ trọ cũng phải chịu phí sửa chữa, thu tiền thuê cũng khó khăn hơn. Cho thuê nhà trọ, phải bỏ nhiều công sức mà lợi nhuận không cao, nên nhiều người đang chuyển sang đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê.

Căn hộ cao cấp cho chuyên gia thuê, sinh lời cao nhưng nguồn cung còn ít

Theo khảo sát, hiện tại các dự án chung cư nằm gần các khu công nghiệp lớn như: VSIP, Việt Hương, Sóng Thần, Đồng An, Nam Tân Uyên có giá thuê phổ biến 8-9 triệu đồng/tháng. Các chung cư có vị trí gần đường lớn, kết nối giao thông thuận tiện, nội thất hoàn chỉnh, giá 1,2-1,5 tỷ đồng, có thể cho thuê mức giá 12-15 triệu đồng/tháng.

Dù mức giá thuê ổn định, nhưng số căn hộ cao cấp đủ tiêu chuẩn lại chưa đủ số lượng đáp ứng, chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong gần 30 dự án căn hộ Bình Dương. Vì thế, các nhà đầu tư muốn đẩy mạnh phân khúc này, phải đáp ứng các điều kiện: dự án gần trung tâm thương mại, thiết kế chuẩn cao cấp, tọa lạc quanh các KCN lớn và phải hội tụ đủ tiện ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *